วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

บทความที่ 1


ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก (สูตรเนรัญชลา)

          ก๋วยเตี๋ยวเรือเมนูสุดโปรดของใครหลายคน ไปแห่งหนตำบลไหนก็ต้องเจอและแวะกินอยู่ร่ำไป แต่ละเจ้าต่างมีสูตรเด็ดที่ไม่สามารถล้วงเคล็ดลับความอร่อยได้ สำหรับใครอยากขายก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก สูตรน้ำซุปหอม ตักราดลงบนเส้นแล้วไม่จืดชืด เตรียมปากกากับกระดาษมาจดเร็ว
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
          • น้ำเปล่า 10 ลิตร (ถ้าใช้น้ำมากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน)
          • เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด (ล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำไปต้ม)
          • ลูกกระวานไทย 5 ลูก
          • ใบกระวาน 3 ใบ
          • เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
          • กระเทียมดอง 5 หัว
          • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
          • รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
          • ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
          • ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
          • ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
          • น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
          • ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
          • เต้าหู้ยี้โขลกละเอียด 10 ก้อน
          • ใบเตย 8 ใบ
          • เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
          • ใบตะไคร้
ส่วนผสม หมูหมัก (สูตรหมักหมูนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ)
          • เนื้อสะโพกหมูหั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง 1 กิโลกรัม
          • ไข่แดง 2 ฟอง
          • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
          • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว 
          • เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
          • ถั่วงอกดิบและลวกสุก
          • พริกไทยป่น
          • ขึ้นฉ่ายซอย
          • ผักชีฝรั่งซอย
          • หมูหมัก
          • ลูกชิ้นหมูอย่างดี
          • ตับหมูหั่นบาง ๆ
          • น้ำซุป
          • กากหมูเจียว หรือ แคบหมูเจียว
          • กระเทียมเจียว 
          • ใบโหระพา

อ่านต่อได้ที่ http://cooking.kapook.com/view117325.html


Creative Commons License


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น